ย้ายบล็อกไปที่ bact.cc แล้วนะครับ

พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์
หยุด ร่างพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์
พื้นที่เก็บข้อมูลออนไลน์ ฟรี 2GB จาก Dropbox (sync กับ Windows, Linux, Mac, iPhone, Android ฯลฯ ได้)

2006-09-01

Tor + FoxyProxy

One of the fundamental contrasts between free democratic societies and totalitarian systems is that the totalitarian government [or other totalitarian organization] relies on secrecy for the regime but high surveillance and disclosure for all other groups, whereas in the civic culture of liberal democracy, the position is approximately the reverse.
— Geoffrey de Q Walker *

(หนึ่งในความแตกต่างพื้นฐาน ระหว่าง สังคมเสรีประชาธิปไตย และ ระบอบเผด็จการ ก็คือ การดำรงอยู่ของ รัฐบาลเผด็จการ [หรือองค์กรเผด็จการอื่น ๆ] นั้น ขึ้นอยู่กับ การปกปิดความลับของฝ่ายบริหาร แต่กลับตรวจตราและเปิดโปงอย่างเข้มข้นกับกลุ่มอื่น ๆ, ในขณะที่ ในวัฒนธรรมพลเมืองของระบอบเสรีประชาธิปไตยนั้น ตำแหน่งที่ว่า เกือบจะกลับกัน)

เมื่อวานและวันนี้ ลองใช้ Tor + FoxyProxy extension ร่วมกับ Firefox ท่องเน็ตดู ทดสอบเทคโนโลยีเพื่อความเป็นส่วนตัวบนโลกออนไลน์

เต่าเกือบจะกัดยาง ... เน็ตอืดลงอย่างเห็นได้ชัด แต่ยังพอรับได้
คิดไม่ออกว่า ถ้าไปเล่นที่เมืองไทย ซึ่งเน็ตคงช้ากว่าที่นี่ (ตอนนี้ใช้ DSL 6 Mbits) มันจะอืดกว่านี้แค่ไหน

อีกอย่างคือ ถ้าเปิดเว็บหลาย ๆ ที่พร้อมกัน บางทีมันจะเปิดไม่ได้ เนื่องจากมันเปิืด connection ไม่ทัน

คือเท่าที่เข้าใจ Tor มันใช้วิธี "ฝาก" คำร้อง (request) ของเรา ไปยัง Tor node อื่น ๆ หลาย ๆ ต่อ ก่อนจะส่งข้อมูลที่ร้องขอย้่อนกลับมาให้เรา เพื่อพรางต้นตอของคำร้อง ... นี่ก็จุดแรกของความช้า เพราะมันหลายต่อ อีกจุดก็คือ ถ้าเกิด node มันน้อย เรา(และคนอื่น ๆ)ก็มีโอกาสที่จะขอไปยัง node เดิมซ้ำ ๆ ซึ่ง 1) node นั้นมันก็จะรับไม่ไหว (เป็นที่มาของ failed connection) 2) โอกาสที่จะถูกตามรอยกลับมันก็ง่ายขึ้น

จากที่คิดเอาเอง คาดว่า ถ้าเกิดมีคนใช้ Tor กันมาก ๆ เข้า ความเร็ว+ความเป็นส่วนตัว มันคงดีขึ้นแน่

ตัวติดตั้งของ Tor รุ่นปัจจุบัน มีแบบขายยกชุดด้วย (Tor & Privoxy & Vidalia bundle) ซึ่งก็ใช้สะดวกดี ผมปิด Privoxy ทิ้ง เพราะเหมือนมันจะตีกับ FoxyProxy (ผมเซตไม่ค่อยเป็น) ส่วนตัว Vidalia นี่ดีมาก ทำให้เซต Tor ได้ง่ายขึ้นจมเลย เป็น GUI หมด แนะนำให้ดาวน์โหลดชุดนี้

เราเดินไปซื้อหนังสืออะไรในร้านมาอ่าน ก็ไม่มีใครคอยมาเช็ค/มีโอกาสได้เช็คน้อย (เว้นว่าเราจ่ายด้วยบัตรเครดิต/เดบิตที่เป็นชื่อเราเองหรือคนใกล้ชิด อันนี้ก็ง่ายเลย)
แต่ทำไมเราจะเข้าไปดูเว็บไหน ต้องเปิดโอกาสให้ใครมาตามรอยด้วย ?

Wikipedia: (?) | (เสรีภาพพลเมือง?)

tags: , . , , , , ,

1 comment:

Oakyman said...

Tor ถ้าจำไม่ผิด
เข้าแล้วจะเห็นตาวิเศษโผล่