ฟังข่าว ITV บอกว่าข้าวหอมมะลิไทยตกจากอันดับ 1 ไปเป็นที่ 7 -8 แล้ว
เหตุเป็นเพราะว่าข้าวหอมมะลิไทยที่เราส่งไปขายมันไม่แท้ 100% ไง มันมีข้าวอื่นปลอมปนด้วย
เขาก็เลยมีการประชุมอะไรสักอย่างแล้วก็มีนักข่าวไปถามนายกสมาคม หรือใครเนี่ยล่ะ
นักข่าว “จะแก้ปัญหาเรื่องนี้ยังไงดีค่ะ”
นายกสมาคม “เราคงต้องแก้กันที่นิสัยของเราก่อน”
4 comments:
เห็นด้วยอย่างมากครับ
จริงๆ มันก็คงไม่ใช่ว่าไม่แท้ เพียงแต่ว่าข้าวที่ปลูก
แต่ละที่มันดีไม่ดีต่างกัน
คือกินข้าวหอมมะลิเต็มเม็ด ต่างยี่ห้อ ก็ให้คุณภาพ
ความหอมแตกต่างกัน ไอ้ของดีมันก็ราคาแพง เมื่อ
ซื้อของถูกก็หาที่ดียาก ดังนั้นที่ขายได้ก็เป็นของดี
ราคาแพง ไอ้ยี่ห้อมะพร้าวสามต้น 5 A ที่ดีมากๆ และ
ก็ถูกมาก มันก็หายาก
เมื่อของถูกทั่วไปมันไม่มีความแตกต่างจากข้าวที่อื่น
แถมยังแพงอีก ก็จะไปซื้อทำไมหล่ะ
ข้าว มันก็ไม่แตกต่างจากสินค้าชนิดอื่นมั้ง ที่ต้องมีดี
และไม่ดี มันคงไม่ใช่ปลอม เพราะถึงจะเป็นข้าวหอม
มะลิแท้ แต่หุงแล้วไม่ดี ก็ซื้อข้าวร้องเปอร์เซ็นต์มากิน
ดีกว่า ตรงนี้อยากให้จำกัดความคำว่าปลอมปนก่อนว่า
จริงๆ แล้วมันเป็นการปลอมแบบไหน เช่นเอาข้าวทาง
อีสาน ไปปนกับข้าวภาคกลาง (พันธ์เดียวกัน) อย่างนี้
ปลอดหรือเปล่า
ต้องแล้วแต่ฉลากแปะว่าอะไรรึเปล่า
สินค้าเกษตรบ้านเรามีกี่อย่างที่มี "สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์" ที่ 'ขาย' ได้มั่ง
(แบบ เนื้อโกเบ ไวน์ซ่าแชมเปญ)
ข้าว ๆ ผัก ๆ ปลา ๆ ขายยังไงมันก็เหมือน ๆ กัน หน้าตาแยกไม่ออก ถ้าเจอของถูกกว่าจากที่อื่นจะไปสู้ได้ไงล่ะ (ถ้าคนซื้อไม่รู้ว่าของเราดี/แตกต่าง)
ถ้าแปะฉลากว่า ข้าวหอมมะลิพัทยา (พัทยามีปลูกข้าวมะ?) อะไรงี้ จะเกิดมะ
ใครจะแปะฉลากว่าข้าวหอมพัทยาก็ได้ ตราบใดที่ข้าวในถุงน่ะ มันเป็นข้าวหอมมะลิ และปลูกที่พัทยา 100%
จริงๆ ผลไม้หลายอย่าง แม้จะพันธุ์เดียวกันก็ให้รสชาติ
ที่ไม่เหมือนกันอยู่แล้ว
อย่างเช่น ทุเรียนนนท์ ส้มจากฝาง เป็นต้น
Post a Comment