เมื่อวานซื้อไก่มา ที่มันเป็นสะโพกกะน่องติดกันน่ะ
ตอนแรกว่าจะเอามาอบ ๆ กินหนังกรอบ ๆ แบบที่พี่แฟลตเมตเค้าทำ ทำไปทำมา กลายเป็นข้าวต้มไก่ .. มาไงอ่ะ
หั่นแบ่งน่องกะสะโพก ลอกหนัง เก็บน่องแช่ตู้เย็นหมักไว้กินทีหลัง เลาะเนื้อสะโพกออก เอาเนื้อไปรวนแล้วแบ่งแช่ตู้เย็นเก็บไว้ (นี่เลียนแบบร้านที่เคยทำงาน) ส่วนกระดูกก็ทุบโป้ก! แล้วเอาไปต้มน้ำแกง ใส่เกลือนิดหน่อย (แต่เมื่อวานใส่ไปเยอะ มันหก)
ข้าวสุกแล้ว (หุงตั้งแต่ตอนไหนฟะ) แบ่งเก็บไว้ในกล่องแช่ตู้เย็นอีก ตักน้ำแกงจากหม้อใหญ่ใส่หม้อเล็ก เอาข้าวลงไปต้ม ๆ เอาเนื้อไก่ฉีก ๆ ใส่ลงไปด้วย ใส่ต้นหอม(แห้ง)กะผักชี(แห้งด้วย) กระเทียมผง (ไม่มีกระเทียมเจียวก็เล่นงี้) ซีอิ๊วญี่ปุ่น (ซีอิ๊วธรรมดาหมด ยังไม่ได้ซื้อ) พริกไทย ต้ม ๆ คน ๆ จนกว่าจะทนหิวไม่ไหว ตักใส่ชาม ใส่น้ำพริกเผา ถ่ายรูป เปิดทีวี แล้วลงมือกินได้
ข้ามต้มไก่ฉีกแถว ย.อ. (ใกล้ ๆ โรงเรียนเก่า) อร่อยกว่าเยอะ แต่เอาเหอะ -_-"
อัพเดท: ตอนบ่าย ๆ ทำกินอีกรอบ ต้มนานไป + ใส่น้ำน้อยมั้ง ออกมาเกือบ ๆ โจ๊ก (ตลกแดก)
2 comments:
ผมเกือบลืมไปแล้วนะนี่
ข้าวต้มไก่ฉีกแถวๆ ย.อ. น่ะ
กลับมาทำ แล้วชวนผมไปกินหน่อยดิ
รู้สึก post แต่เรื่องกินจริงๆ นะเนี้ย :-P
Post a Comment