ย้ายบล็อกไปที่ bact.cc แล้วนะครับ

พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์
หยุด ร่างพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์
พื้นที่เก็บข้อมูลออนไลน์ ฟรี 2GB จาก Dropbox (sync กับ Windows, Linux, Mac, iPhone, Android ฯลฯ ได้)

2006-02-23

We are doing fine without him.

คลายความเชื่อ "นายกคนนี้ทำเศรษฐกิจเติบโตดีกว่าใคร"
ตอบคำถาม "ไม่เอาทักษิณ แล้วจะเอาใคร ?"

ถึงนายกไม่ใช่ทักษิณ เศรษฐกิจไทยก็ยังไปได้ดี — วิทยากร เชียงกูล1
(กรุงเทพธุรกิจ 15 กุมภาพันธ์ 2549 .. ลิงก์ + ยกคำพูดบางส่วนโดย อ. จิตร์ทัศน์ อีกที)

“ ประชาชนส่วนหนึ่งยังเชื่อแบบง่าย ๆ ว่าถึงรัฐบาลนี้จะโกงบ้าง แต่ก็ทำให้เศรษฐกิจเติบโตได้ดีกว่าชุดก่อน แต่ความจริงคือการหาผลประโยชน์ทับซ้อนในยุคนี้มีขนาดใหญ่มาก ชนิดที่ทำให้เกิดผูกขาดและเหลื่อมล้ำ เศรษฐกิจที่เติบโตเป็นแบบฉาบฉวยและระยะสั้น แต่ระยะยาวจะแย่ลง เพราะระบบผูกขาด และหาผลประโยชน์ทับซ้อนไม่ส่งเสริมการแข่งขัน เศรษฐกิจไทยโดยรวมจะยิ่งอ่อนแอและแข่งขันสู้ต่างประเทศได้ยากขึ้น ”
แทนที่จะคิดว่าใครจะมาแทนคุณทักษิณได้ ควรเริ่มจากการคิดว่ามีนโยบายอะไร ที่จะดีกว่านโยบายแบบทักษิณ ที่ทำให้เศรษฐกิจโตแบบฉาบฉวย และกลายเป็นทุนนิยมผูกขาด แบบบริวารต่างชาติเพิ่มขึ้น และคนส่วนใหญ่จะลำบากมากขึ้น นโยบายที่ดีกว่านโยบายแบบทักษิณ คือการผสมผสานของแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ให้ทันสมัย ระบบสหกรณ์ และทุนนิยมที่ส่งเสริมการแข่งขันที่เป็นธรรม แทนผูกขาดหรือพึ่งพาต่างชาติ นโยบายใหม่จะสามารถพัฒนาตลาดในประเทศ ที่มีประชากร 64 ล้านคนให้เข้มแข็งได้มากกว่านี้ ”
“ สมัย พล.อ. เปรม ติณสูลานนท์2 ปี 2523-2531 ก็ไม่ได้รู้เรื่องเศรษฐกิจมากนัก แต่ท่านเป็นคนซื่อตรง รับฟังคนอื่น รู้จักเลือกใช้คน จึงนำพาประเทศให้เติบโตในอัตราสูงกว่ายุคคุณทักษิณด้วย ที่สำคัญนโยบายเศรษฐกิจยุคนั้นไม่กอบโกย ไม่สุ่มเสี่ยงมาก จนจะทำให้เศรษฐกิจโดยรวมมีแนวโน้มเสียหายในระยะยาว ”

1 อ. วิทยากร เชียงกูล เป็นผู้เขียนบทกลอน “เพลงเถื่อนแห่งสถาบัน” ที่มี “ท่อนฮุค” ว่า:

ฉันเยาว์ ฉันเขลา ฉันทึ่ง
ฉันจึง มาหา ความหมาย
ฉันหวัง เก็บอะไร ไปมากมาย
สุดท้ายให้กระดาษฉันแผ่นเดียว

2 ออกตัวไว้ก่อนว่า ผมเองก็ไม่ได้เห็นด้วยกับระบบองคมนตรีเท่าไรนัก แต่ที่ยกคำพูดนี้ออกมา เนื่องจากจะเน้นตรงที่คำว่า "รับฟังคนอื่น" (และการเปรียบเทียบการเติบโตทางเศรษฐกิจ) รู้จักพี่ที่ทำงานราชการใกล้ชิดกับนายก เค้าว่า อย่างบรรหารนี่จริง ๆ ก็น่ารักอยู่อย่าง คือแกรู้ตัวว่าแกไม่รู้อะไรบ้าง ดังนั้นเวลาข้าราชการฝ่ายเทคนิคให้คำปรึกษาอะไร แกก็จะรับฟังทุกอย่าง (ทำไม่ทำนี่อีกเรื่อง) ซึ่งคนที่ทำงานด้วยก็จะสบายใจ ส่วนนายกคนปัจจุบันนั้น ก็อีกแบบ...

No comments: