ย้ายบล็อกไปที่ bact.cc แล้วนะครับ

พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์
หยุด ร่างพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์
พื้นที่เก็บข้อมูลออนไลน์ ฟรี 2GB จาก Dropbox (sync กับ Windows, Linux, Mac, iPhone, Android ฯลฯ ได้)

2007-04-13

Pet Architecture

เห็นเล่มนี้ Alternative (Post) Modernity: An Asia Perspective แล้วก็นึกถึงเล่มนี้ Pet Architecture Guide Book ไปได้มาจากงาน Talking Cities เมื่อปีที่แล้ว

มันเป็นคนละเรื่องกันนะ แต่ที่เกี่ยวกันก็คือ มันเป็นเรื่องในเมือง และเป็นเรื่อง.. ความที่มันเป็นอย่างนั้นอยู่เอง ..จะเรียกว่าความไร้ระเบียบมันก็ อาจจะใช่ แต่เรียกว่า การปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม น่าจะเหมาะกว่า

Pet Architecture นี่มันเป็น พวกอาคารที่โผล่ขึ้นมาในที่ที่ไม่น่าจะสร้างอะไรได้ ทั้งในแง่ขนาดหรือรูปร่างของพื้นที่ หรือข้อจำกัดอื่น - แต่มันก็ยัง(หน้าด้าน)โผล่ขึ้นมา

เมื่อครั้งงาน Berlin-Tokyo / Tokyo-Berlin ที่ Neue Nationalgalerie เบอร์ลิน ก็มีเอา Pet มาแสดงในโถงใหญ่ด้านบน เสียดายที่ไม่ได้ลองเดินเข้า คนมันเยอะมาก ก็เลยไปดูอย่างอื่นก่อน ปรากฏว่าดูไม่ทัน - -" เยอะมาก (คุ้มดี)

แม้ว่าการเริ่มต้นศึกษาเรื่องนี้ จะเริ่มในญี่ปุ่น แต่ใช่ว่าที่อื่นในโลกจะไม่มี มีทั้งนั้นแหละครับ อย่างกรุงเทพนี่ก็เยอะแยะไป ตามซอกตามซอย หรือหัวมุมถนน - ดูรูป 1, ดูรูป 2, ดูรูป 3,

anpanpon พูดถึง Pet Architecture และ Narrow Architecture

technorati tags:

2 comments:

fatro said...

อย่างสำนักงานของทุกๆ ด่านเก็บเงินทางด่วนนี่เรียก Pet Architecture ได้มั้ยครับ ไม่วางจะมีที่ไม่มีที ไม่ว่าจะจะสูงหรือต่ำ พี่แกต้องสร้างให้ได้ บางอันก็ทุเรศเป็นเสาหลายๆ แท่งแทงลงมาที่พื้น

bact' said...

แหม เค้าก็อยากมีสำนักงานใกล้ ๆ ที่ทำงาน :P